Chỉ cần 6 bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa gỏi càng cua thơm ngon

(MTO 7 - 28/07/2017 13:23)

Chỉ cần 6 bước thật đơn giản là chúng mình đã có một đĩa gỏi càng cua tôm thịt thơm ngon đúng điệu, đậm chất thôn quê miền Tây.

Càng cua là một loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi nhưng phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt, thường vào mùa mưa. Rau thuộc loại thảo, thân chứa nhiều nước hơi nhớt, nhỏ và nhẵn, lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong. Đặc biệt, rau càng cua còn có công dụng chữa bệnh mụn nhọt, lở loét da,.. Càng cua có vị mặn, chua chua ngọt ngọt, lại giòn giòn nên làm những món gỏi nộm rất ngon và bắt cơm.

Nguyên liệu:
  • 500g rau càng cua
  • 500g tôm sú, hoặc thẻ ( loại 30 – 40 con/kg)
  • 200g thịt nạc heo
  • Gia vị: Ớt, tiêu xay, tỏi băm nhuyễn, dầu ăn, dấm, quả tắc, đường, bột ngọt, nước mắn ngon.
Nguyên liệu đã chuẩn bị đầy đủ, bắt tay vào làm thôi nào !
Bước 1:
Rau càng cua lặt bỏ hạt, rửa sạch, để ráo nước.
Tôm, thịt rửa sạch cho vào nồi luộc vừa chín tới.
Cho tỏi băm nhuyễn vào chảo dầu phi thơm, để nguội.
Bước 2:
Tôm sau khi luộc chín, bóc sạch vỏ, cắt bỏ phần gạch tôm trên đầu, xẻ làm đôi và lấy đường chỉ đen trên lưng ra ngoài.
Thịt heo để nguội, xắt sợi vừa ăn.
Bước 3:
Pha hỗn hợp làm gỏi:
Cho vào chén 4 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ chén dấm, 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy cho hỗn hợp tan đều, tùy khẩu vị mà gia giảm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Cho rau càng cua, tôm thịt vào một thau to. Cho hỗn hợp vừa pha ở bước 3, tỏi phi và tiêu xay vào trộn đều. Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho gỏi ngấm gia vị.


Bước 5: Làm nước mắm chua ngọt để theo tỉ lệ 1 thìa nước mắm : 2 thìa đường: 1 thìa dấm: 1 thìa nước cốt tắc: thêm tỏi và ớt băm nhuyễn.
Bước 6: Sau khi gỏi đã ngấm gia vị, cho ra đĩa, trang trí đẹp mắt, ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Tén tèn, thế là đã xong rồi đấy, chỉ cần 6 bước thật đơn giản như trên là chúng mình đã có một đĩa gỏi càng cua tôm thịt thơm ngon đúng điệu, đậm chất thôn quê miền Tây. Càng cua giòn giòn quyện cùng tôm thịt kèm chút nước chấm tưởng tượng như nhai cả mùa hè.
Mách nhỏ: Nếu bạn không có khiếu pha hỗn hợp trộn gỏi, đừng lo lắng. Bạn có thể mua hỗn hợp dầu dấm pha sẵn ngoài siêu thị, đảm bảo cũng thơm ngon không kém nhé.
BÀI, ẢNH : QUY TÔN

Bình luận