Chàng trai 21 tuổi và vườn dưa Nhật Bản

(MTO 5 - 07/05/2018 08:58)

Bạn có từng nghĩ chủ của một vườn dưa giống Nhật Bản theo công nghê Nhật Bản là một chàng trai từng là du học sinh tại Mỹ và mới 21 tuổi.

Chàng du học sinh đó là Trần Phương Tùng từng theo học Quản trị - kinh doanh tại Mỹ, nhưng lại quyết định về Việt Nam lập nghiệp với giống dưa lưới Ichiba Nhật Bản.

Đến với nới đây - Nhà vườn Phương Long bạn sẽ bắt gặp được một mô hình trồng dưa theo hình thức công nghệ cao hiện đại, bằng sự sáng tạo ham học hỏi của mình chàng trai trẻ đã phát triển nên một mô hình trồng dưa độc đáo như vậy,. Ít ai có thể ngờ rằng một chàng trai mới 21 tuổi nhưng đã sở hữu 6 mô hình nhà vườn trồng dưa sạch lên đến 3.500m2.

Hiện tại thị trường thực phẩm Việt Nam “vàng thau lẫn lộn” thì thật hơi khó để tìm ra được một nơi trồng nông sản không sử dụng hóa chất chỉ sử dụng các loại phân vi sinh, hữu cơ… Chia sẽ về cơ duyên với dưa lưới Ichiba, Tùng nói: “Dưa lưới Ichiba là một trong bốn loại dưa nổi tiếng tại Nhật, nhưng lại rất mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Cùng thuộc họ dưa nhưng dưa Ichiba ăn lại rất thơm, giòn, và phù hợp với khẩu vị người Việt. Nhận thấy những tiềm năng vượt trội này nên mình quyết định sang Nhật học hỏi kinh nghiệm và đem mô hình trồng dưa sạch về trồng thử tại xã Bình Mỹ (Củ Chi)”.

Để có một quả dưa lưới Ichiba đạt chuẩn, người trồng phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt. Dưa phải được trồng trong nhà kính để tránh tác hại của thời tiết, sâu bệnh và tuyệt đối nói “không” với việc dùng chất kích thích, hoá học để tăng năng suất hay chất bảo quản để giữ lâu hơn. Ngoài những giá trị kinh tế, dưa lưới Ichiba còn có nhiều giá trị dinh dưỡng như cung cấp các loại vitamin, rất tốt cho hệ tiêu hóa và khả năng phòng chống ung thư rất cao. Chính vì vậy dưa Ichiba được xem là “nông sản phẩm sạch”, thân thiện với sức khỏe và môi trường.

Ngoài mong muốn xây dựng mô hình cho nông dân Việt Nam phát triên thị trường dưa lưới, trong tương lai Tùng còn muốn phát triển nông trại rau, củ sạch để giảm tình trạng ung thư do thực phẩm ở Việt Nam hiện nay.

Những tấm gương tiêu biểu như Tùng đã minh chứng cho việc “tuổi trẻ là không ngại thử thách và dám thực hiện hoài bảo của mình”. Hi vọng trong thời gian tới, chàng trai trẻ này sẽ thành công hơn và tạo được thương hiệu riêng cho dưa lưới “Ichiba – Việt Nam”.

Mỹ Ngọc - Nguyễn Tuấn

Bình luận