Bạn đọc lên tiếng về ba điều không đẹp mùa World Cup

(MTO 6 - 21/06/2018 07:26)

Theo bạn Nguyễn Tiến Đạt (Huế), bên cạnh những hình ảnh đẹp, những màn ăn mừng vỡ òa cảm xúc cùng thì đâu đó vẫn xuất hiện những điều đáng chê trách và xấu xí trong mùa World Cup.

World Cup 2018 đang tràn ngập trên mọi nẻo đường, mọi nhà, mọi nơi trên khắp thế giới. Đi đâu người ta cũng bàn tán về world cup: từ những cô cậu học sinh, sinh viên mới được tận hưởng cảm giác của kì nghỉ hè, những người công nhân, nông dân dầm mưa dãi nắng cho công việc mưu sinh, và kể cả những ông lão đã xem bóng đá từ mấy chục năm nay đến những người trước đó chưa biết gì về môn thể thao vua. Tất cả như gác lại mọi công việc của mình để tận hưởng ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Thế nhưng, điều gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh những hình ảnh đẹp, những màn ăn mừng vỡ òa cảm xúc cùng nhau thì đâu đó vẫn xuất hiện những điều đáng chê trách và xấu xí trong ngày hội này.

Thứ nhất là vấn đề về bản quyền truyền hình. Livestream lậu, phát những trận cầu lậu, rồi chia sẻ công khai trên Facebook, Youtube và những trang web cá nhân. Đó thật sự là một hành vi sai trái pháp luật, ảnh hưởng đến nhu cầu và quyền lợi của hàng triệu người. Chúng ta nên nhớ rằng, UEFA đã từng cắt bản quyền cup C1 cho VTVcab cũng bởi vì những hành vi như vậy. Nói không đâu xa, ngay trận khai mạc của World Cup thì đã có hơn 100 trang mạng tiếp sóng trận đấu này. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng mua bản quyền World Cup của VTV với FIFA và họ có thể ngưng cung cấp đường truyền phát sóng các trận đấu bất cứ lúc nào. Và trong những mùa bóng đá tiếp theo thì việc mua bản quyền truyền hình các giải đấu lớn sẽ thật sự rất khó khăn. Với tư cách là một người hâm mộ, một người xem truyền hình chân chính, chúng ta cần nói không với Livestream lậu, sử dụng những trang web hợp pháp (Vtvgo, FPTPlay, HTV,…) để những mùa World cup và Euro về sau, mọi người vẫn được tận hưởng nó.

Thứ hai là tình trạng cá độ. Trong lúc nhiều người hâm mộ hòa mình vào bầu không khí bóng đá hấp dẫn thì cũng có không ít cảnh nhà tan cửa nát vì trái bóng tròn. Nhiều cảnh báo đã được đưa ra về hệ lụy rất lớn của việc cá độ bóng đá. Thế nhưng vì niềm vui cá độ, sự ham muốn giàu sang vật chất một cách nhanh chóng mà bất chấp hoàn cảnh gia đình, tương lai của cha mẹ, con cái, người thân trong gia đình. Cùng vì nạn cá độ bóng đá sẽ kéo theo những tệ nạn khác tăng theo trong mùa World Cup như đánh bạc, cướp của, giết người. Đó cũng chính là những nguy cơ to lớn mà mỗi người trong xã hội cần phải đề phòng cao độ. Thế nên thay vì cứ mãi đắm chìm vào những con số đỏ đen, những tờ giấy ghi nợ thì chúng ta hãy tận hưởng kỳ World Cup một cách trọn vẹn nhất có thể.

Mới đây, một sự việc đau lòng đã xảy ra tại Q. Bình Tân (TP Hồ Chí Minh). Chỉ vì căng thẳng hơn thua nhau trong trận đấu giữa Pháp và Panama mà hai người hàng xóm đã diễn ra xô xát, kết quả là một người đã bị đâm tử vong còn người kia thì phải chịu án từ pháp luật. Thế mới thấy, cảm xúc con người thật sự rất phức tạp, khi mà niềm vui thăng hoa, họ có thể mất đi lý trí, làm mọi thứ theo bản năng của mình, bất chấp hậu quả.

Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra cực kỳ gay cấn và hấp dẫn, chúng ta hãy là những người hâm mộ chân chính, lành mạnh để có được một kỳ World Cup thật sự đáng nhớ.

NGUYỄN TIẾN ĐẠT (HUẾ)

Bình luận