Ấm áp tình cha, ngọt ngào tình mẹ qua từng trang sách

(MTO 8 - 22/08/2018 16:51)

Vì thương Cả một trời thương là hai tập sách mới ra mắt nhân mùa Vu Lan với rất nhiều bài viết, truyện ngắn hay về tình mẫu tử.

Những tác giả trẻ, có người chỉ mới đôi mươi đã ngồi lại cùng nhau viết nên tác phẩm Vì thương, một tuyển tập những bài viết ghi lại tâm tình của những người con khi nghĩ về đấng sinh thành. Trong đó, có cả những người cha người mẹ của thế kỷ XXI, với những cách nuôi dạy con theo hướng hiện đại, nhưng vẫn là thứ tình cảm gia đình ấm áp khó lòng phai nhạt được.

Dù ở đâu, bất kỳ hoàn cảnh nào đọc Vì thương… là thấy thương thấy nhớ, thấy cái phần con trẻ trong ta thức dậy, đi quanh trong những khu vườn nhà, nắm lấy tay ba tay mẹ để được vỗ về an ủi. Chính thế mà dù được viết bởi nhiều tác giả khác nhau, nhưng Vì thương… lại có sự đồng nhất trên cùng trục giá trị nhân văn hướng về những tình cảm giản dị nguyên sơ, tuy quen thuộc mà vẫn làm cho ta rung cảm, khiến những kỷ niệm tưởng chừng rất cá nhân, lại tìm được sự đồng cảm chung.

Trong khi đó, lần đầu tiên đứng riêng tây để thỏa sức với ngòi bút của mình, Trúc Thiên lại có cách thể hiện tình mẫu tử khác bằng tác phẩm Cả một trời thương. Mười sáu truyện ngắn trong tập là mười sáu mảnh đời trôi nổi khác nhau, những mảnh đời rất đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Chân dung những người cha, người mẹ, những ông bà, chú thím, những người ta đã từng gặp đâu đó trên hình trình cuộc đời của mình nhưng vào trang văn Trúc Thiên vẫn có gì đó rất đặc biệt, như thể Trúc Thiên đã tạc lại họ từ bàn tay của mình, dựa trên chất liệu sinh động của miền Tây sông nước.

Ra mắt đúng vào dịp Vu Lan, Vì thương Cả một trời thương đã gặp gỡ nhau ở chữ “thương” ấy, chữ thương ở hai tác phẩm là chữ thương nhẹ nhàng Nam bộ, chữ thương của thứ tình cảm đòi hỏi sự gắn bó và thấu hiểu, một thứ tình cảm thiêng liêng của gia đình.

Tin chắc rằng, Vì thươngCả một trời thương sẽ là món quà cho tất cả mọi người. Đọc để thấy mình, thấy lại hình bóng thân thương của cha mẹ, thấy lại những chuỗi ngày thơ ấu, những kỷ niệm ngọt ngào. Những cuốn sách để mỗi cá nhân hay cả gia đình đọc với nhau, để thấy mình còn gắn kết, để thấy máu nóng vẫn còn chảy trong thân, để trở về….

MINH MINH

Bình luận