Ấm áp những câu chuyện thời chiến từ khu căn cứ cách mạng núi Dinh

(MTO 5 - 07/05/2018 17:15)

Hội trại Thành đoàn bản hùng ca do Thành đoàn TP.HCM tổ chức ngày 4,5/5/2018 tại khu căn cứ cách mạng núi Dinh (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã để lại nhiều câu chuyện khó quên trong lòng các đoàn viên, công đoàn viên, thanh niên tham dự.

Núi Dinh là một địa danh gắn liền với lịch sử đấu tranh chống Mỹ, cứu nước của Thành Đoàn Sài Gòn - Gia Định giai đoạn 1960 - 1975. Đây là một trong những căn cứ quan trọng tổ chức các khóa huấn luyện cán bộ, tiếp nhận vũ khí, nuôi quân, hình thành một hậu phương vững chắc cho mặt trận đấu tranh công khai tại Sài Gòn.

Hội trại có sự tham gia của những nhân chứng lịch sử đã từng hoạt động tại vùng này là chú Phan Anh Điền (Ba Khắc), cô Ngô Thị Cẩm Tiên (Chín Nghĩa), chú Nguyễn Văn Quyền (Mười Phát).

Đường lên núi Dinh.

Vui buồn "nước mắm huyện"

Trong hội trại, chúng tôi phải tự mình vác ba lô leo lên đỉnh núi với độ cao hơn 500 mét. Vừa lên đến đỉnh núi, tôi gặp cô Chín Nghĩa ngồi giữa những bạn trẻ, mỉm cười vui vẻ. Cô tuy đã 75 tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh, minh mẫn.

Sau vài lời thăm hỏi, cô kể chúng tôi nghe những câu chuyện thời chiến, những năm 1960 khi cô còn là giao liên ở vùng núi Dinh này. Bất chợt, cô hỏi chúng tôi: “Con có biết nước mắm huyện là gì không? Hồi đó mà có nước mắm huyện ăn thôi là quý lắm…”

Thấy chúng tôi ngơ ngác, cô giải thích: “Hồi xưa, nước mắm ngon, nguyên chất thường được chiết vào chai để mang lên tỉnh bán, gọi là nước mắm tỉnh. Còn nước mắm huyện là loại nước mắm loại 2, loại 3, đã bị pha chế thêm nhiều. Mà thời cô ở đây, làm gì có nước mắm mà ăn, thế là hôm nào thèm quá, mọi người lại rủ nhau pha muối với nước cho có vị mặn, rồi thêm một ít nước màu từ đường thắng để cho giống màu của nước mắm. Mấy cô chú gọi vui là “nước mắm huyện”, vừa ăn vừa tưởng tượng đến vị nước mắm thơm ngon quê nhà. Thôi cũng gọi là đỡ nhớ”.

Cứ thế, những kỉ niệm của cô về những ngày tháng hoạt động tại đây lại ùa về. Qua những hồi tưởng của cô, chúng tôi biết thêm thật nhiều câu chuyện sinh động về thời chiến. Đó không chỉ là những khó khăn, gian lao mà anh dũng khi hoạt động trong vùng địch, mà còn là sự yêu thương, đùm bọc nhau giữa cái tình đồng chí.

Các cô chú cán bộ, các vị lãnh đạo cùng trại sinh thắp hương tại Khu tưởng niệm liệt sĩ Thành đoàn.

"Vững lòng tin ở đoàn viên, thanh niên"
Buổi tối, sau khi thắp nến tri ân, tưởng nhớ những chiến sĩ hi sinh tại núi Dinh, chúng tôi lại được một lần nữa ngồi bệt trên nền đá mới xây, trong ánh nến lung linh và những làn gió mát lành vùng núi, để nghe các cô chú kể chuyện.

Lắng nghe các cô, chú kể chuyện.

Chú Mười Phát từ tốn giải thích về những quy định ngặt nghèo khi tổ chức các lớp học thời đó. Các cán bộ tham gia học tập tại núi Dinh này phải ẩn mình rất kĩ lưỡng, không những che mặt, mà còn dùng tấm vải quấn quanh người để che dáng, người này không biết tới người kia để đảm bảo bí mật tuyệt đối cho công tác. Thậm chí chỗ ngồi của mỗi người cũng phải ngăn ra bằng những tấm ni-lông.

Ngồi cạnh bên, cô Chín Nghĩa cũng kể lại nhiều câu chuyện thời cô làm giao liên đưa đón cán bộ về núi Dinh học tập. Mỗi khi đi đón người, cô phải quan sát ám hiệu và hỏi nhiều câu “mật khẩu” để nhận ra nhau. Có lần, vì vô tình mật khẩu trùng nhau mà cô nhận nhầm người của đơn vị khác, thế là phải tìm cách liên lạc với đơn vị đó để “trả lại” người.

Còn chú Ba Khắc thì không chỉ kể chuyện mà còn bày tỏ niềm tin chắc chắn về thế hệ trẻ hôm nay. Chú tin rằng các bạn đoàn viên, thanh niên luôn đủ tự tin, bản lĩnh đưa tổ chức Đoàn và đất nước đi lên, hội nhập với thế giới.

Nào ta cùng chinh phục ngọn núi!

Trên đường đi, các bạn cùng sửa chữa, bảo trì các tấm bảng chỉ dẫn đường đến khu căn cứ.

Cận cảnh bảng chỉ dẫn.

Lễ thắp hương và đốt nến tri ân diễn ra trang nghiêm, ấm cúng.

Các cô chú cựu chiến binh cùng các vị lãnh đạo thực hiện nghi thức rước đuốc.

Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cũng diễn ra tại đây.

Toàn cảnh hội trại truyền thống Thành đoàn bản hùng ca.

Bài, ảnh: NGUYÊN THẢO

Bình luận