5 bước để có một kì thi THPT quốc gia 2017 hoàn hảo

(MTO 6 - 16/06/2017 17:41)

Các thầy cô có kinh nghiệm sẽ “mách nước” cho bạn cách ôn tập hiệu quả trong chặng đua nước rút để có thể “về đích” thành công trong kì thi THPT quốc gia 2017.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Trừ bài thi Ngữ văn, tất cả các bài thi trong kì thi THPT quốc gia năm năm nay đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Theo cô Nguyễn Thụy Phương Trâm (giáo viên môn Toán trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng), đây là hình thức kiểm tra, đánh giá kiến thức – kĩ năng người học bằng nhiều câu hỏi, mỗi câu nêu ra một vấn đề trong chương trình đã học và chỉ có một đáp án đúng nhất. Do vậy, teen cần nằm thật chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và kiến thức mà thầy cô đã hệ thống. “Ôn tập thật kĩ lí thuyết, tuyệt đối không chủ quan hay ôn tập sơ sài bởi sai một chữ là khác rất nhiều”, thầy Tô Lâm Viễn Khoa (giáo viên môn Vật Lý trường THPT Gia Định, Q. Bình Thạnh) lưu ý. “Đọc sách giáo khoa mỗi ngày, không được xem nhẹ bất cứ phần nào”, thầy Trịnh Định Thảo (giáo viên môn Hóa trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) bổ sung.

Hệ thống kiến thức

“Đây là lúc cần bình tĩnh hệ thống lại kiến thức theo từng mục, từng chương, hỏi ngay bạn bè, thầy cô những chỗ còn “trống”, cô Ngô Thị Phương Hiền (giáo viên môn Toán trường THCS & THPT Quang Trung – Nguyễn Huệ) nhắn nhủ. Teen có thể hệ thống hóa, ôn luyện kiến thức bằng nhiều hình thức như sơ đồ tư duy, làm bài tập, giải đề thi các năm trước và đề thi minh họa của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trao đổi trong nhóm.

Rèn luyện thường xuyên

Dành thời gian luyện tập với các đề thi thử, nên lựa các đề thi thử của các sở giáo dục & đào tạo, các trường chuyên hoặc bộ đề của các cụm ở TPHCM. Khi luyện tập, teen cần tự đo thời gian 50 mỗi môn. Ngoài ra, teen cần có chiến lược làm bài và vận dụng vào lúc luyện tập. Thầy Tô Lâm Viễn Khoa gợi ý: “Đối với 24 câu đầu tiên, các em cần phải làm trong khoảng 15' và phải đảm bảo đúng hết. Với 8 câu khó hơn tiếp theo, cần dành 15-25' để hoàn thành (tuỳ khả năng). Thời gian còn lại dành cho 8 câu cuối và kiểm dò lại”. Còn theo thầy Trịnh Đình Thảo, trong khoảng thời gian này, teen nên rèn luyện giải đề thi thử 3 môn liên tục đối với bài thi KHTN hoặc KHXH để quen dần với bài thi. Kiểm tra kết quả sau khi đã làm xong cả 3 môn, đừng xem kết quả từng môn. Trong quá trình làm bài, tập “quên hết” môn thi trước đó để tập trung vào môn đang làm, tuyệt đối không “vương vấn” một nội dung, một câu hỏi nào đó của môn thi trước.

Nghỉ ngơi hợp lí

Giữ sức khỏe thật tốt cũng là điều các thầy cô khuyên bạn nên chú ý vào khoảng thời gian này. “Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, ngoài việc đủ bữa thì nên ăn những thức ăn quen thuộc, đừng vội thử những món ăn lạ, bắt mắt; đặt biệt nhất là những ngày thi, vẫn tiếp tục giữ thói quen thường nhật là tốt nhất”, cô Ngô Thị Phương Hiền khuyên.

Chú ý cách thức làm bài

Theo thầy Thân Tuấn (giáo viên môn Lịch Sử trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng), khi làm bài, nếu đọc đề mà thấy đáp án chắc chắn thì teen có thể chọn ngay. Còn với những câu hỏi chưa chắc, teen có thể dùng phương pháp loại trừ những đáp án “nhiễu” để từ đó chọn ra đáp án đúng nhất. Bên cạnh đó, bạn cần tìm được từ khóa quan trọng trong các câu hỏi gợi ý để chọn đáp án, tránh việc đọc qua loa rồi vội vàng chọn đáp án, sẽ dễ sai. Đặc biệt, cần quan tâm đến việc phân bổ thời gian, tránh dừng lại quá lâu ở một câu hỏi nào nhưng cũng đừng chủ quan với những câu hỏi có vẻ dễ. “Tỉ lệ đáp án đúng phân bố theo các phương án A, B, C, D trong từng mã đề không đồng đều, có phương án chiếm tỉ lệ cao nhưng cũng có phương án có tỉ lệ rất thấp. Do vậy, nếu “đánh lụi”, học sinh hoàn toàn có thể bị điểm liệt, đặc biệt là với các môn thành phần trong bài thi KHTN/KHXH”, thầy Nguyễn Lâm Quang Thoại, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt, “cảnh báo”.

THANH TRUYỀN thực hiện

Bình luận